Cổng tam quan là gì? Kích thước xây cổng tam quan bằng đá đẹp

Cao văn phúc 13/03/2019 1 nhận xét

Như các bạn đã biết, cổng tam quan thường hay xuất hiện tại các ngôi đình, chùa, miếu, được xây dựng theo phong cách cổ ngày xưa. Cổng tam quan thường được xây dựng bằng các loại đá đẹp để thể hiện được phong thái uy nghi của những ngôi chùa hay dinh thự. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những thông tin về cổng tam quan và kích thước xây cổng tam quan bằng đá đẹp.

Cổng tam quan là gì?

Nếu bạn có cơ hội đến những dinh thự cổ như biệt thự Bảo Đại, viện cơ mật thì các bạn có thể thấy những địa điểm này đều có cổng đi vào rất đẹp và uy nghi. Đấy chính là cổng tam quanCổng tam quan thường thấy sẽ có 3 lối đi vào, thông thường người ta chỉ đi vào từ cửa hai bên hông, chỉ có dịp lễ quan trọng thì của chính mới được mở. Cổng tam quan còn thường thấy ở chùa chiền, đình, viện và mang phong cách truyền thống cổ xưa của Việt Nam.

Cổng tam quan là hình ảnh thường thấy tại đình, đài, miếu, mạo, chùa chiền

Cổng tam quan có ý nghĩa gì

Cổng tam quan theo ý niệm của nhà Phật được gồm có hữu quan, trung quan và không quan. Theo quan niệm của nhà Phật thì điều này thể hiện cho cái giả, cái không và sự trung dung của cả hai yếu tố. Qua đó thể hiện được sự từ bi, đức độ của nhà phật. Chính vì vậy, người ta thường sử dụng cổng tam quan làm cổng vào tại những nơi như đền, chùa, nhà thờ họ,…

Theo một thuyết khác thuộc phái thiền môn, người ta coi cổng tam là tam giải thoát môn. Theo đó, 3 cửa thuộc cổng tam quan sẽ tương ứng với cửa vô tác, cửa vô tướng và cửa không để được vào cõi niết bàn. Phái Thiền Môn thường rất coi trọng những vấn đề này, chính học thuyết này đã lí giải việc các nước không thuộc Phật giáo phái Thiền Môn thường không xây dựng cổng chùa theo mô hình cổng tam quan khi đi vào chùa.

Cổng tam quan đã xuất hiện từ khá lâu trước đây

Vào thời kì phong kiến, với quy định vua là thiên tử nên đối với cổng tam quan cũng có quy định riêng. Theo đó, cửa hai bên hông sẽ cho các quan đại thần văn võ ra vào, còn cửa chính thì chỉ duy nhất một mình vua mới được đi. Chính vì vậy, kiến trúc cổng tam quan thời đó trở nên rất phổ biến, ngay cả cổng làng cũng được xây dựng theo lối kiến trúc này để phòng trường hợp vua đi vi hành qua.

Kích thước cổng tam quan bằng đá đẹp

Để có được kích thước xây cổng tam quan bằng đá đẹp, chúng ta cần phải căn cứ vào diện tích đất cổng và phong thủy của công trình đó. Nếu muốn chọn kích thước xây cổng phù hợp thì người ta phải sử dụng thước Lỗ Ban. Bằng việc sử dụng thước Lỗ Ban, chúng ta sẽ chọn ra 2 kích thước là chiều rộng và chiều cao, tương ứng với âm – dương (âm là số chẵn, dương là số lẻ). Đây được coi là sự phối hợp cát tường, phúc lộc vĩnh trinh.

Hình ảnh chiếc thước Lỗ Ban

Bình luận (1)
binh-luan

na

15/03/2019
bài viết hay
VIẾT BÌNH LUẬN:
09123.286.52(Mr Phúc) 0948.948.917(Mr Phước)
popup

Số lượng:

Tổng tiền: